Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
50568

bài tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu năm 2023

Ngày 21/09/2023 08:25:33

Nhằm đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu năm 2023. UBND thị trấn Yên Lâm đảy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để nhân dân thực hiện

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN:

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu

Kính thưa cán bộ nhân dân trong toàn thị trấn!

 Đón Tết Trung thu là một sự kiện mang ý nghĩa thiêng liêng, đậm  nét văn hóa của người Việt Nam. Tết Trung thu Tết dành riêng cho lứa tuổi thiếu nhi, chính vì vậy, các loại thực phẩm được sử dụng trong ngày Tết Trung thu chủ yếu là bánh, mứt, kẹo, hoa quả, các loại đồ uống như nước ngọt, nước giải khát.

Tết Trung thu đang đến gần, vì vậy nhu cầu tiêu dùng với các sản phẩm

bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Tuy nhiên các sản phẩm này cũng

tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh  dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên

năm nào vào dịp này cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất. Bên

cạnh các cơ sở có đăng ký đầy đủ thủ tục an toàn thực phẩm đảm bảo được quy

trình sản xuất an toàn cho các loại bánh; còn có những cơ sở nhỏ,  thủ công không đủ điều kiện an toàn thực phẩm (kinh doanh online với danh nghĩa bánh nhà làm) đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở chật hẹp, nhân viên không được kiểm tra sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch, sử dụng các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế gây độc hại cho người ăn.

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc

xích, lạp xưởng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi ph át triển.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ quyền lợi và

sức khỏe người dân,  Trung tâm Y tế huyện Yên Định  khuyến cáo đến người dân các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để mọi người cùng đón một cái Tết Trung thu an lành và đầm ấm:

* Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

-  Trang thiết bị dụng cụ phải đảm bảo vệ sinh; gửi mẫu kiểm nghiệm định kỳ, người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm phải khám sức khỏe định kỳ đầy đủ.

-  Nguyên liệu chế biến thực phẩm phải có  nguồn gốc rõ ràng, không sử

dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

-  Sử dụng bao bì thực phẩm phải sạch sẽ, an toàn, ghi nhãn sản phẩm đầy

đủ thông tin có ngày sản xuất, hạn sử dụng, số công bố sản phẩm, cách bảo quản sản phẩm thực phẩm.

- Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu phải đảm bảo điều kiện vệ sinh nơi

bán sản phẩm, cần bảo quản bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực

tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ; tuyệt đối không được bán

bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc; người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải có

giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ đầy đủ.

* Đối với người tiêu dùng:

- Nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không ham rẻ mà mua những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ.

-  Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.

-  Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, theo đúng quy định ghi

trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

-  Rửa tay sạch trước khi cắt, trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh

và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu  thực  phẩm.  Khi  có  những  bất  thường  về  sức  khỏe  do  ăn  uống  nên  nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cứu chữa kịp thời.

Do vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu mỗi người

dân hãy trở thành Người tiêu dùng thông thái: biết cách chọn  mua và sử dụng

bánh trung thu, mứt, kẹo, nước giải khát, đảm bảo an toàn  sức khỏe cho bản thân và gia đình.

bài tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu năm 2023

Đăng lúc: 21/09/2023 08:25:33 (GMT+7)

Nhằm đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu năm 2023. UBND thị trấn Yên Lâm đảy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để nhân dân thực hiện

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN:

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu

Kính thưa cán bộ nhân dân trong toàn thị trấn!

 Đón Tết Trung thu là một sự kiện mang ý nghĩa thiêng liêng, đậm  nét văn hóa của người Việt Nam. Tết Trung thu Tết dành riêng cho lứa tuổi thiếu nhi, chính vì vậy, các loại thực phẩm được sử dụng trong ngày Tết Trung thu chủ yếu là bánh, mứt, kẹo, hoa quả, các loại đồ uống như nước ngọt, nước giải khát.

Tết Trung thu đang đến gần, vì vậy nhu cầu tiêu dùng với các sản phẩm

bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Tuy nhiên các sản phẩm này cũng

tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh  dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên

năm nào vào dịp này cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất. Bên

cạnh các cơ sở có đăng ký đầy đủ thủ tục an toàn thực phẩm đảm bảo được quy

trình sản xuất an toàn cho các loại bánh; còn có những cơ sở nhỏ,  thủ công không đủ điều kiện an toàn thực phẩm (kinh doanh online với danh nghĩa bánh nhà làm) đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở chật hẹp, nhân viên không được kiểm tra sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch, sử dụng các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế gây độc hại cho người ăn.

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc

xích, lạp xưởng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi ph át triển.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ quyền lợi và

sức khỏe người dân,  Trung tâm Y tế huyện Yên Định  khuyến cáo đến người dân các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để mọi người cùng đón một cái Tết Trung thu an lành và đầm ấm:

* Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

-  Trang thiết bị dụng cụ phải đảm bảo vệ sinh; gửi mẫu kiểm nghiệm định kỳ, người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm phải khám sức khỏe định kỳ đầy đủ.

-  Nguyên liệu chế biến thực phẩm phải có  nguồn gốc rõ ràng, không sử

dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

-  Sử dụng bao bì thực phẩm phải sạch sẽ, an toàn, ghi nhãn sản phẩm đầy

đủ thông tin có ngày sản xuất, hạn sử dụng, số công bố sản phẩm, cách bảo quản sản phẩm thực phẩm.

- Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu phải đảm bảo điều kiện vệ sinh nơi

bán sản phẩm, cần bảo quản bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực

tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ; tuyệt đối không được bán

bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc; người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải có

giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ đầy đủ.

* Đối với người tiêu dùng:

- Nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không ham rẻ mà mua những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ.

-  Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.

-  Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, theo đúng quy định ghi

trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

-  Rửa tay sạch trước khi cắt, trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh

và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu  thực  phẩm.  Khi  có  những  bất  thường  về  sức  khỏe  do  ăn  uống  nên  nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cứu chữa kịp thời.

Do vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu mỗi người

dân hãy trở thành Người tiêu dùng thông thái: biết cách chọn  mua và sử dụng

bánh trung thu, mứt, kẹo, nước giải khát, đảm bảo an toàn  sức khỏe cho bản thân và gia đình.

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC